Địa chỉ đúc cồng chiêng tây nguyên nổi tiếng

CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU
Địa chỉ: Thôn Thanh Chiêm, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam chuyên đúc các nhạc cụ bằng đồng nổi tiếng. Đặc biệt về kỹ thuật đúc cồng chiêng.

Nghề đúc đồng ở Phước Kiều được hình thành do một người tên là Dương Tiền Hiền di cư từ Thanh Hóa vào truyền dạy. Cuối thế kỉ 18, ở đây đã hình thành hai khu vực là phường tạc tượng Đông Kiều và phường chú tượng Phước Kiều. Đến đầu thế kỉ 19, triều Nguyễn sát nhập 2 phường lại thành “xã hiệu Phước Kiều”, còn được gọi là làng đúc đồng Phước Kiều .

đúc cồng chiêng
Các loại cồng chiêng lớn nhỏ , đa dạng về mẫu mã – dành tham khảo

Cũng như các làng nghề đúc đồng khác, để chế tác ra một sản phẩm đồng hoàn chỉnh, người thợ làng Phước Kiều phải tiến hành các công đoạn như: làm khuôn, sơn khuôn, nấu đồng và đúc đồng. Tuy nhiên, họ còn có bí quyết pha hợp kim riêng như: đồng đỏ, đồng thau (đồng pha thiếc), đồng xanh (đồng pha kẽm), đồng thoà (đồng pha vàng)… Ngoài ra, các nghệ nhân Phước Kiểu phải có kỹ thuật thẩm âm để tạo ra sản phẩm có tiếng vang, phù hợp với phong tục, tập quán và văn hóa tâm linh của từng tộc người. Điều này đòi hỏi người thợ Phước Kiều phải có đôi tai tinh nhạy, sự từng trải, am hiểu và kinh nghiệm cảm nhận âm thanh tinh tế.

công chiêng tây nguyên
Cồng chiêng tây nguyên – một nhạc cụ quen thuộc của người dân tộc tây nguyên

Trước đây, làng chỉ đúc những sản phẩm truyền thống như chiêng, chuông, thanh la, chân đèn, lư hương, đồ gia dụng… Đặc biệt, sản phẩm cồng chiêng của Phước Kiều đã có mặt ở hầu khắp các bản làng dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Hiện nay, các nghệ nhân Phước Kiều còn chế tác đồ trang trí nội thất cho các khu du lịch, biệt thự hay khí nhạc theo yêu cầu. Năm 2004, các nghệ nhân của làng đã đúc hai khẩu súng thần công bằng đồng và thiếc, theo đúng nguyên bản từ thời Nguyễn. Mỗi khẩu súng có trọng lượng 100kg, dài 1,2m, đường kính họng súng 25cm.

nghệ nhân Dương ngoạc tiền chơi cồng chiêng
Đây là hình ảnh đích thân nghệ nhân Dương Ngọc Tiển thẩm âm và chơi nhạc cụ Cồng chiêng với sự có mặt của Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê làm giám khảo.

Đến với làng đúc đồng Phước Kiều, ngoài việc mua sắm các vật dụng, đồ lưu niệm, du khách còn có cơ hội trực tiếp tham gia vào các công đoạn sản xuất đồng và được xem các nghệ nhân biểu diễn các loại nhạc cụ cồng chiêng do chính họ chế tạo ra. Ngoài ra, với vị trí địa lý thuận lợi, nằm kề bên Quốc lộ 1A và trên trục nối hai di sản văn hoá thế giới là Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn, làng nghề đúc đồng Phước Kiều đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Quảng Nam. Đặc biệt, tháng 10/2006, Phước Kiều đã được Tổng cục Du lịch chọn làm điểm tham quan của Bộ trưởng Du lịch các nước tham dự Hội nghị APEC 2006.

Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển gặp gỡ trao tặng chiêng đồng kỹ niệm với giáo sư
Hình ảnh Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển gặp gỡ trao tặng chiêng đồng làm kỹ niệm cho Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê
nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển
Nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển – của làng nghề Phước Kiều

Để gìn giữ và phát huy làng nghề đúc đồng tuyền thống. Nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển  của làng nghề. Đã thành lập  CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU Chuyên nhận đúc các sản phẩm đồ đồng như: Chuông đồng, tượng đồng, nhạc cụ bằng đồng, đỉnh đồng, cồng chiêng, hoành phi câu đối, đồ phong thủy, đồ thờ cúng , tranh chử,.. cho cá nhân , doanh nghiệp, chùa chiền, tu viện, nhà thờ,… trong và ngoài nước.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu mong muốn đúc một trong các sản phẩm trên hãy liên hệ tới Đồng Phước Kiều để được nghệ nhân trực tiếp tư vấn.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU

Địa chỉ: Thôn Thanh Chiêm, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam
Phòng kinh doanh: (05) 103 711 329091 9432 267
Email: dongphuockieu@gmail.com
 Website: https://dongphuockieu.vn

Đánh giá post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top