Làng nghề đúc đồng Phước Kiều hồi sinh nhờ du lịch

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều. Đi dọc tuyến đường Hội An – Mỹ Sơn du khách sẽ nhận thấy các cửa hàng bán sản phẩm từ làng nghề Phước Kiều (Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) san sát 2 bên đường, nào cồng, chiêng, tượng, chuông đồng… Làng đúc đồng một thời bị mai một giờ đang hồi sinh.

Tranh đồng
Nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển của làng nghề Phước Kiều bên các sản phẩm tranh đồng

Những cửa hàng bán sản phẩm đồng của làng Phước Kiều.

Từ xa xưa làng đúc đồng Phước Kiều nổi tiếng bởi công nghệ chế tác. Các vua chúa thời Nguyễn đã mời các nghệ nhân của làng về kinh đô Huế để đúc tiền cùng các tác phẩm nghệ thuật trang trí hay đồ gia dụng. Những năm 90 của thế kỷ trước, do tình hình biến động của thị trường, các cơ sở sản xuất chưa kịp đổi mới, nghề đúc đồng Phước Kiều bị mai một. Dân Phước Kiều, người chuyển nghề, người đi làm thuê cho các địa phương khác.

đồng phước kiều

Giờ đây, với chủ trương khuyến khích phát triển làng nghề gắn liền với du lịch của tỉnh Quảng Nam, làng nghề này đang khôi phục trở lại. Với 25 hộ, 60 lao động, sản phẩm đúc đồng Phước Kiều đã có mặt ở nhiều nơi trên cả nước với đặc trưng truyền thống không nơi nào có được.

nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển

Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển bên sản phẩm chuông đồng của mình.

Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển người có truyền thống gia đình làm nghề đúc đồng hàng trăm năm nay cho biết, đúc đồng thủ công có rất nhiều công đoạn như làm khuôn, pha chế kim loại, thử tiếng… nhưng khó nhất vẫn là khâu pha chế kim loại. Đây là bí quyết và kinh nghiệm làng nghề. Khâu này quyết định phần lớn đến âm thanh của các loại chuông, chiêng, tạ… Chính vì thế những sản phẩm nơi đây có âm thanh hay mà ít nơi nào có được. “Để phát triển làng nghề chúng tôi sẵn sàng truyền lại cho thế hệ sau những bí quyết nghề nghiệp. Tuyên ngôn của làng nghề chúng tôi là: Tôi hiến cả đời mình cho dân tộc tôi”.

Ông Lê Hữu Khánh, chuyên viên Phòng Công nghệ, Thương mại, Du lịch huyện Điện Bàn cho biết, tỉnh Quảng Nam đang làm mọi cách để phát triển làng nghề gắn liền với du lịch. Một dự án khai thác tuyến du lịch đường sông qua làng nghề Phước Kiều để du khách có thể tận mắt chứng kiến cảnh đúc đồng thủ công và mua sắm các sản phẩm của làng nghề đang được tỉnh triển khai.

Ngoài đúc đồng Phước Kiều, xã Điện Phương còn có rất nhiều nghề truyền thống khác như nghề mộc Kim Bồng, làng dệt chiếu Triêm Tây, làng gốm mỹ nghệ.

Để gìn giữ và phát huy làng nghề đúc đồng tuyền thống. Nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiểnđại hồng chung của làng nghề. Đã thành lập  CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU Chuyên nhận đúc các sản phẩm đồ đồng như: Chuông đồng, tượng đồng, nhạc cụ bằng đồng, đỉnh đồng, hoành phi câu đối, đồ phong thủy, đồ thờ cúng , tranh chử,.. cho cá nhân , doanh nghiệp, chùa chiền, tu viện, nhà thờ,… trong và ngoài nước.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu mong muốn đúc một trong các sản phẩm trên hãy liên hệ tới Đồng Phước Kiều để được nghệ nhân trực tiếp tư vấn.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU

Địa chỉ: Thôn Thanh Chiêm, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam
Phòng kinh doanh: (05) 103 711 329091 9432 267
Email: dongphuockieu@gmail.com
 Website: https://dongphuockieu.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top