Quảng Nam: Dâng tặng Đại lễ Đại hồng chung nặng 1000kg

Nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, sáng 5/10, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao tặng thành phố Hà Nội quả Đại hồng chung (chuông lớn) bằng đồng hợp kim, nặng 1000 kg, đường kính 1000mm, cao 2010mm. (Nguồn: hanoi.gov.vn)

Quảng Nam: Dâng tặng Đại lễ Đại hồng chung
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng tiếp nhận Đại hồng chung

Ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, với mong muốn làm ra một tặng phẩm trường tồn, bền vững với thời gian, thể hiện tấm lòng của nhân dân tỉnh Quảng Nam với Thăng Long – Hà Nội, trái tim của Tổ quốc, từ đầu năm 2010, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Nam đã giao cho các nghệ sỹ, nhà điêu khắc phác thảo mô hình, hoa văn, họa tiết của Đại hồng chung, sau đó giao cho nghệ nhân Dương Ngọc Tiển, giám đốc Công ty TNHH Du lịch – Thương mại Đồng Phước Kiều, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bắt tay thực hiện đúc Đại hồng chung và đã hoàn thành vào tháng 9/2010, đúng dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Các hoa văn, họa tiết trên Đại hồng chung được chia làm 5 phần với 5 nội dung. Phần trên cùng cách điệu “quyển thi” mang tính biểu trưng cho vùng “đất học”. Phần thứ 2 là những họa tiết về những hình ảnh Thăng Long xưa với Bắc Môn, Khuê Văn Các, Tháp Rùa, Tháp Bút, Chùa Một Cột… tất cả đều được kết nối dọc theo hình ảnh cách điệu của Rồng thời Lý.

Đại hồng chung nặng 1000kg
Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng và Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Minh Cả gióng tiếng chuông đầu tiên.( Nghệ nhân Dương Ngoc Tiển mặc áo dài xanh)

Phần thứ ba và thứ tư thể hiện những đặc trưng lịch sử – văn hóa của vùng đất Quảng Nam như núi Ngọc Linh, Cù Lao Chàm, Tháp Mỹ Sơn… trên hình nền của dòng sông Thu Bồn và phần thứ năm thể hiện những sản vật phong phú của xứ Quảng, đó là sâm Ngọc Linh, quế, tiêu, lúa, cá… Giữa các phần hoa văn họa tiết là những đường rãnh mương cách điệu.

Đại hồng chung được treo trên một giá bằng gỗ quý lấy từ miền núi Quảng Nam, chạm khắc hoa văn tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng.

nghệ nhân đúc chuông đồng
Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển với giấy chứng nhận và cúp lưu niệm bên sản phẩm Đại Hồng Chung của mình.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Huy Tưởng đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, những nghệ sỹ, nghệ nhân đã tham gia làm nên tác phẩm ý nghĩa này. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, Đại hồng chung ngoài ý nghĩa là một công trình văn hóa, còn thể hiện tấm lòng, tình cảm của nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng như nhân dân cả nước luôn hướng về Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến và anh hùng.

Nguyễn Phong

Công ty đúc đồng nổi tiếng ở Quảng Nam

 Để gìn giữ và phát huy làng nghề đúc đồng tuyền thống. Nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển của làng nghề. Đã thành lập  CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU Chuyên nhận đúc các sản phẩm đồ đồng như: Chuông đồng, tượng đồng, nhạc cụ bằng đồng, đỉnh đồng, hoành phi câu đối, đồ phong thủy, đồ thờ cúng , tranh chử,.. cho cá nhân , doanh nghiệp, chùa chiền, tu viện, nhà thờ,… trong và ngoài nước.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu mong muốn đúc một trong các sản phẩm trên hãy liên hệ tới Đồng Phước Kiều để được nghệ nhân trực tiếp tư vấn.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU

Địa chỉ: Thôn Thanh Chiêm, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam
Phòng kinh doanh: (05) 103 711 329091 9432 267
Fax: (05) 103 867 990
Email: dongphuockieu@gmail.com
 Website: https://dongphuockieu.vn

Đánh giá post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top