400 năm làng nghề đúc đồng Phước Kiều

Làng đúc Phước Kiều (thôn Thanh Chiêm, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) là làng nghề truyền thống lâu đời nhất của tỉnh Quảng Nam. Hơn 400 năm qua, những thế hệ nghệ nhân của làng nghề không những giữ được nghề mà còn đưa các sản phẩm vươn ra thế giới. 

Khẳng định vị thế

Theo các cụ cao niên của làng nghề đúc đồng Phước Kiều, làng có lịch sử hình thành từ khi Dinh trấn Quảng Nam (dưới thời Chúa Nguyễn Hoàng) đặt tại đất Thanh Chiêm vào đầu thế kỷ 17, tồn tại và phát triển hơn 400 năm qua. Sản phẩm của làng nghề vào giai đoạn sơ khai chủ yếu phục vụ cho các sinh hoạt lễ nghi, thờ cúng và phong tục tập quán, như lư đèn thờ, chuông, chiêng, súng đạn, nồi niêu, xoong chảo…

đúc chiêng đồng
Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển đang thẩm âm chiếc cồng chiêng vừa làm xong

Trải qua hơn 400 năm, các thế hệ nghệ nhân của làng nghề Đúc đồng Phước Kiều giữ được nghề và còn đưa các sản phẩm vươn ra thế giới.

Dưới thời chúa Nguyễn (và triều Nguyễn), những nghệ nhân của làng nghề được triều đình gọi ra Phú Xuân tham gia đúc đỉnh, vạc, súng và cả ấn tín. Một số nghệ nhân đã được phong “Cửu phẩm đội trưởng” như cụ Cửu Thuyên (Dương Ngọc Thuyên), Xã Mãi (Trần Tạo), Xã Diêm (Trần Diêm), Cửu Thìn (Trần Văn Niên). Trong quá trình đến Phú Xuân tham gia đúc đồng, các bậc tiền bối của làng Phước Kiều cũng đã hội nhập với phường đúc Huế để làm nghề, lập gia đình và tạo nên những tộc họ lớn gắn bó với nghề ở đây…

Trải qua nhiều giai đoạn của lịch sử đất nước, nhiều thế hệ nghệ nhân của làng nghề đúc đồng Phước Kiều vẫn giữ được ngọn lửa cho làng nghề. Đến giai đoạn sau ngày đất nước thống nhất, để giữ nghề, địa phương vận động thành lập HTX chuyên doanh sản xuất nhôm đồng Phước Kiều, từ đó đến nay, nghề đúc đồng phát triển mạnh mẽ và ngày càng khẳng định được vị thế, uy tín của mình.

Vươn ra thế giới

Theo nghệ nhân Dương Ngọc Tiển Để gìn giữ và phát huy làng nghề đúc đồng tuyền thống. Nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển của làng nghề Phước kiều. Đã thành lập  CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU Chuyên nhận đúc các sản phẩm đồ đồng như: Chuông đồng, tượng đồng, nhạc cụ bằng đồng, đỉnh đồng, hoành phi câu đối, đồ phong thủy, đồ thờ cúng , tranh chử,.. cho cá nhân , doanh nghiệp, chùa chiền, tu viện, nhà thờ,… trong và ngoài nước. công ty ngày càng phát triển và đã đúc ra nhiều sản phẩm giá trị tạo tiếng vang cho làng.

Quan điểm

Cả làng nghề bây giờ chỉ còn 8 nghệ nhân, mà 5 nghệ nhân đã lớn tuổi… Vì vậy, để giữ lửa cho nghề, cơ sở đúc đồng chúng tôi cũng là điểm đào tạo nghề cho các thế hệ thanh niên trong làng trở thành thợ lành nghề để kế nghiệp…”.

Hiện nay, ngoài những sản phẩm truyền thống đã trở thành thương hiệu làng nghề như cồng, chiêng, lư đồng, nồi niêu, xoong chảo…, công ty còn sản xuất các mặt hàng nội, ngoại thất mỹ nghệ tinh xảo, lạ mắt như đèn lồng, khay đồng chạm trổ hoa văn, gạt tàn thuốc hình búp sen, tượng phật, rồng, lân… Đặc biệt, năm 2010, lần đầu tiên công ty đúc thành công cặp súng thần công theo nguyên mẫu thời Nguyễn, hay như mặt trống đồng có đường kính 1,1m, dày 20 cm… Mới đây nhất công ty đã đúc thành công chiếc đồng hồ nước bằng đồng có kích thước cao 2,5m với tổng trọng lượng nặng 500kg; 12 con giáp Cung hoàng đạo; nồi lư lớn nhất từ trước tới nay 1.500 tấn…

nghệ nhân đúc chuông đồng
Hình ảnh Nghệ Nhân Dương Ngọc Tiển bên tác phẩm chuông đồng 1000 năm Thăng Long

Với sản phẩm đa dạng, đẹp nên những năm gần đây công ty của nghệ nhân Dương Ngọc Tiển đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp nơi, nhất là các khu du lịch, resort trong và ngoài tỉnh như Palm Garden, BaNa Hill, Laguna Lăng Cô, Côn Đảo Resort… đặt đúc hàng trang trí. Hiện nay, sản phẩm đồng của công ty nói riêng và của làng nghề nói chung không chỉ có mặt hầu hết thị trường trong nước mà còn vươn xa ra thị trường thế giới thông qua kênh xuất khẩu và du lịch.

“Dù làng nghề đã hồi sinh nhưng khắp làng Phước Kiều cũng chỉ còn chưa tới 10 hộ còn đỏ lửa thường xuyên, một con số khá khiêm tốn so với lịch sử hơn 400 năm vàng son của làng nghề Phước Kiều. Cả làng nghề bây giờ chỉ còn 8 nghệ nhân. Vì vậy, để giữ lửa cho nghề, cơ sở đúc đồng chúng tôi cũng là điểm đào tạo nghề cho các thế hệ thanh niên trong làng trở thành thợ lành nghề để kế nghiệp…”- nghệ nhân Dương Ngọc Tiển chia sẻ.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu mong muốn đúc một trong các sản phẩm đồ đồng hãy liên hệ tới Đồng Phước Kiều để được nghệ nhân trực tiếp tư vấn.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU

Địa chỉ: Thôn Thanh Chiêm, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam
ĐT: (05) 103 711 329Hotline: 091 9432 267
Email: dongphuockieu@gmail.com
Website: https://dongphuockieu.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top