Đúc chuông đồng uy tín, chất lượng tại làng nghề phước kiều nổi tiếng

Nhắc đến Đồng Phước Kiều ai cũng biết đến đây là làng nghề đúc đồng nổi tiếng ở đất Quảng Nam. Nơi sản sinh ra rất nhiều nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng với tay nghề đúc chuông đồng cở lớn với họa tiết cực kỳ tinh sảo, đẹp mắt mà ít nơi nào làm được.

Dongphuockieu.vn giới thiệu đến Quý khách một nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng của làng nghề đúc đồng Đồng Phước Kiều . Nghệ nhân : Dương Ngọc Tiển 

nghệ nhân đúc chuông đồng
Dương Ngọc Tiển: Nghệ nhân đúc chuông đồng nổi tiếng của làng nghề Đồng Phước Kiều Quảng Nam

Làng đúc đồng Phước Kiều nằm trên quốc lộ 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. Theo tư liệu gia phả của các tộc họ hiện còn lưu giữ, làng được thành lập từ buổi đầu thời các chúa Nguyễn dựng nghiệp ở hai xứ Thuận – Quảng. Đây vốn là vùng đất truyền thống đúc đồng nổi tiếng, các ông tiền hiền của tộc Dương NgọcNguyễn Bá đã truyền dạy nghề đúc cho bà con đồng tộc, lập ra làng đúc Phước Kiều cho tới nay. Khi các chúa Nguyễn ra sức mở mang, ổn định ở hai xứ Thuận – Quảng, nghề thủ công trong đó có nghề đúc đồng, sản xuất đồ gia dụng phát triển.

Dưới đây là một số hình ảnh sản phẩm chuông đồng với họa tiết tinh sảo dành tham khảo thêm:

đúc chuông đồng
chiếc chuông đồng nhân kỷ niệm 1000 Năm Thăng Long – Hà Nội – do nghệ nhân Dương Ngọc Tiển đúc. Dành tham khảo
chuông đồng cực kỳ tinh sảo
Chiếc chuông đồng với họa tiết cực kỳ tinh sảo với màu đen cực kỳ đẹp mắt
đúc chuông đồng
chuông đồng với biểu tượng rồng, phượng, con người, uy nghi và sinh động
đúc chuông đồng cho Hà nội
hình ảnh chiếc chuông đồng kỷ niệm 1000 năm thăng long do nghệ nhân làng nghề Đồng Phước kiều đúc
chuông đồng
Chiếc chuông đồng tỉnh Quảng Nam tặng Hà Nội nhân dịp 1000 năm Thăng Long
nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển
Nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển bên tác phẩm của mình.
công đoạn hoàn thiện chuông đồng
chuông chùa

Nghề đúc đồng có những bí quyết riêng để có thể tạo ra được những sản phẩm đồ đồng nổi tiếng như: chuông đồng, khánh đồng, nhạc cụ từ đồng, .. mà nhiều nơi biết đến. Một trong những bí quyết đó là pha hợp kim. Qua bao thời tồn tại, phát triển nghề đúc làng Phước Kiều đã tích luỹ được những kinh nghiệm lớn. Để có được sản phẩm (nhất là các loại nhạc khí) người thợ phải mất nhiều thời gian, công sức với sự tỉ mỉ, khéo léo trong việc làm khuôn.

Khuôn đất sét qua nhiều công đoạn: nhồi đất, làm bìa, giáp khuôn, thét khuôn, trổ điệu… Tuỳ sản phẩm mà làm khuôn sống (dùng một lần) hoặc khuôn bền (dùng nhiều lần). Cũng tuỳ sản phẩm, thợ đúc làng áp dụng những kỹ thuật khác nhau trong việc nung khuôn, nấu kim loại, rót khuôn và ra khuôn. Mỗi gia đình có bí quyết pha chế hợp kim riêng để đúc. Như đồng đỏ, đồng thau (đồng pha thiếc), đồng (đồng pha nhôm), đồng xanh (đồng pha kẽm) và đồng thoà (đồng pha vàng).

Banner - đồng phước kiều - 02

Trong nghề đúc truyền thống, thì làm nguội chính là công đoạn cuối trong việc quyết định chất lượng sản phẩm. Người trong làng nghề Phước Kiều quan niệm, một cái chuông đồng, chiêng mới ra khuôn đánh lên vẫn có tiếng, nhưng chưa phải là tiếng chiêng, mà chỉ như âm thanh ban đầu của một đứa bé mới tập nói, vì thế cần phải tạo cho chiêng ngân vang. Kỹ thuật lấy tiếng nhạc khí là nét riêng của làng đúc Phước Kiều, nhờ đó có thể phân biệt nhạc khí của làng với bất cứ nơi nào khác.

Đến nay, nhiều chùa chiền ở Quảng Nam còn lưu giữ các chuông đồng, nhiều buôn làng ở phía tây Quảng Nam, Tây Nguyên, Bình Phước… còn sử dụng những bộ nhạc khí được làm từ làng đúc Phước Kiều. Ngày giỗ tổ Không Lộ Giác Hải thiền sư – 12 tháng giêng âm lịch hằng năm – được xem là nghi lễ cung kính của chủ tộc dân làng diễn ra trong tiếng ngân vang của chiếc chuông được đúc từ thời Tự Đức 11 (1858). Đặc biệt, với đại hồng chung, thợ phải ăn chay ba ngày, làm lễ cầu an mới bắt tay vào việc.

Công ty đúc đồng uy tín chất lượng tại Quảng Nam

Để gìn giữ và phát huy làng nghề đúc đồng tuyền thống. Nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiểnđại hồng chung của làng nghề. Đã thành lập  CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU  Chuyên nhận đúc các sản phẩm đồ đồng như: Chuông đồng, tượng đồng, nhạc cụ bằng đồng, đỉnh đồng, hoành phi câu đối, đồ phong thủy, đồ thờ cúng , tranh chử,.. cho cá nhân , doanh nghiệp, chùa chiền, tu viện, nhà thờ,… trong và ngoài nước.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu mong muốn đúc một trong các sản phẩm trên hãy liên hệ tới Đồng Phước Kiều để được nghệ nhân trực tiếp tư vấn.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU

Địa chỉ: Thôn Thanh Chiêm, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam
Phòng kinh doanh: (05) 103 711 329091 9432 267
Fax: (05) 103 867 990
Email: dongphuockieu@gmail.com
 Website: https://dongphuockieu.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top