Tái ngộ ở Tây Nguyên (Phần1)

Cuộc gặp đầu tiên ở Tp. Hồ Chí Minh hồi tháng 4-2006 để minh họa cho một  chuyên đề về cồng chiêng sau lần sơ bộ một tháng trước đó tại tây Nguyên. Đấy là chuyện cũ….

Nhưng không những ai củng biết về cuộc tái ngộ (lần thứ 3) tại tây Nguyên vừa diễn ra ở Dăklăk cuối tháng 11-2007 của họ: một người  vang danh khắp thế giới- GS.TS Trần Văn Khuê, và một người thợ đúc đồng “ham” chép sử làng nghề xứ Quảng- nghệ nhân Dương Ngọc Tiển.

đúc đồng
Hình ảnh Các nghệ nhân đúc đồng của làng nghề Phước Kiều đang lên khuôn.

Cần nhắc lại câu chuyện cũ hồi tháng 3-2006, nhân dịp tổ chức giáo dục – khoa học và văn hóa của liên hiệp quốc (UNESCO) trao bằng công nhân không gian văn hóa cồng chiên tây Nguyên là kiệt tác truyền khẩu và di sản phi vật thể nhân loại. Dương Ngọc Tiển đã gặp GS.TS Trần Văn Khê, và đã “liều lĩnh” tặng vị giáo sư đang kính từng được UNESCO mời tham gia thẩm định hồ sơ của không gian văn hóa công chuyên tây Nguyên một cuốn….sử làng nghề xứ Quảng. Đó là tài liệu “sơ

Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển gặp gỡ trao tặng Chiêng đồng làm kỹ niệm với GS.TS Trần Văn Khê
Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển trao tăng Chiêng đồng kỹ niệm với GS.TS Trần Văn Khê

lược quá trình hình thành và phát triển làng nghề đúc đồng phước kiều” do chính Dương Ngọc Tiển soạn. Tưởng mội chuyện chỉ dừng lại ở đó, nhưng chừng một tháng sau, Dương Ngọc Tiển nhận được điện thoại của GS Trần đề nghị anh tham gia buổi nối chuyện của chính ông GS- nhac sĩ Tô Vũ tại Tp. Hồ Chí Minh về chuyên đề cồng chuyên tây Nguyên. Lần ấy Dương Ngọc Vũ đã dùng dùi vải, dùi cứng, tay… kích âm cho ra âm thanh khác nhau để minh họa trực quan về sự phong phú của nghệ thuật cồng chiêng. Chiếc chiêng mang theo đó anh củng tặng luôn GS Trần.

đúc chiêng đồng
Ông Tiễn đang thẩm âm chiếc cồng chiêng vừa làm xong

Rất có thể, sự tâm huyết với làng nghề của một nghệ nhân đúc đồng trung niên và những nhận sét táo bạo của anh cho rằng chính làng đúc phước kiều (Quảng Nam) phải là “phần xác” của kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thuể của nhân loại… đã khiến GS.TS Trần Văn Khê “nhớ” đên Dương Ngọc Tiển. lẽ dĩ nhiên, một vài số liệu, sự kiện, nhân định ban đàu của Dương Ngọc Tiển xâu chuỗi, đối chiếu và đưa ra  (như Phước Kiều đã cung cấp cho vùng tây Nguyên trên 25.000 bộ cồng chiêng) cần được kiểm chứng

Đúc cồng chiêng
Cồng chiêng tây nguyên.

Và tranh luân nghiên túc. Tuy nhiên, điều đó cho thấy anh thợ đúc xứ Quảng tạo được ấn tượng nhất định, ít nhất là tâm huyết với nghề của cha ông. Bởi chính Dương Ngọc Tiển đã mày mò viết thêm tài liệu mới về “Quy trình chế tác chiêng M’nông, cồng chiêng cho người Raplei (Khánh Hòa), chiêng đôi cho đân tộc Co (Trà kot, Nam Trà My- Quảng Nam…)

Để gìn giữ và phát huy làng nghề đúc đồng tuyền thống. Nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển của làng nghề. Đã thành lập  CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU Chuyên nhận đúc các sản phẩm đồ đồng như: Chuông đồng, tượng đồng, nhạc cụ bằng đồng, đỉnh đồng, hoành phi câu đối, đồ phong thủy, đồ thờ cúng , tranh chử,.. cho cá nhân , doanh nghiệp, chùa chiền, tu viện, nhà thờ,… trong và ngoài nước.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu mong muốn đúc một trong các sản phẩm trên hãy liên hệ tới Đồng Phước Kiều để được nghệ nhân trực tiếp tư vấn.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU

Địa chỉ: Thôn Thanh Chiêm, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam
Phòng kinh doanh: (05) 103 711 329091 9432 267
Fax: (05) 103 867 990
Email: info@dongphuockieu.vn
 Website: https://dongphuockieu.vn

Đánh giá post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top