Cải tiến sản xuất ở làng nghề đúc đồng

Ứng dụng công nghệ mới trong đúc đồng.  ( Nguồn: baoquangnam.com.vn)

Tại một số làng nghề truyền thống nổi tiếng như mộc Kim Bồng (Hội An) hay đúc đồng Phước Kiều (Điện Bàn), nghệ nhân bước đầu đã tiếp cận với một số cải tiến kỹ thuật nhỏ. Làng mộc Kim Bồng đã “làm mới” mình bằng việc đầu tư máy điêu khắc gỗ với quy trình điều khiển qua máy vi tính cho các mẫu mã sản phẩm mộc Kim Bồng theo công nghệ 2D hoặc 3D, bước đầu cải thiện doanh thu rõ rệt…

Cải tiến sản xuất ở làng nghề đúc đồng
Sản phẩm tượng đồng danh nhân được chế tác tại Phước kiều của nghệ nhân Dương Ngọc Tiển

Trong lúc còn nhiều khó khăn ở làng nghề truyền thống đúc đồng Phước Kiều, cơ sở đúc đồng của nghệ nhân Dương Ngọc Tiển được xem là một trong số cơ sở chịu khó tìm tòi, cải tiến công nghệ sản xuất. Chẳng hạn, việc ứng dụng công nghệ cơ trong khâu mài giũa đồng, làm nguội, tức chuyển từ công năng qua điện năng, hay việc dùng khuôn bằng composite, silicon… giúp tạo sản phẩm với chi tiết, hoa văn cầu kỳ, độc đáo. Kể cả việc áp dụng công nghệ để tạo mẫu hoa văn 3 chiều… đã giúp đa dạng hóa mẫu mã, tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm so với sản xuất thủ công truyền thống.

đúc côn trùng bằng đồng trang trí - hình 9
Quá trình rót đồng vào khuôn đòi hỏi kinh nghiệm và độ chính xác cao.

Sản phẩm đúc đồng ngoài làm từ khuôn sáp với độ tinh xảo và thể hiện chi tiết sắc nét, khuôn cát tạo bề mặt bóng mịn, công nghệ 3D đã được một số nghệ nhân làng nghề ứng dụng nhằm phối hợp công nghệ khuôn sáp và khuôn cát trên một sản phẩm. Công nghệ này tạo được độ bóng mịn, vừa khắc họa nổi theo không gian 3 chiều… Nghệ nhân Dương Ngọc Tiển chia sẻ thêm: “Việc đầu tư công nghệ nấu đồng bằng điện là rất bức thiết, công nghệ này đã được các làng nghề phía Bắc ứng dụng. Song với Phước Kiều, chi phí đầu tư công nghệ này lên tới hàng trăm triệu đồng, trong khi nhiều hộ dân làng nghề không có đủ năng lực tài chính để đầu tư, nếu thiếu sự hỗ trợ của Nhà nước”…

banner- tiển làm đồ đồng của phước kiều - 02
tiển làm đồ đồng của phước kiều

Có thể thấy, trong bối cảnh cơ chế, chính sách hỗ trợ làng nghề truyền thống đầu tư máy móc, công nghệ phục vụ sản xuất của tỉnh còn khá khiêm tốn thì những nỗ lực đầu tư, cải tiến tại các làng nghề nói trên đã góp phần “thắp lửa” làng nghề.

BÍCH LIÊN

Công ty đúc đồng uy tín, chất lượng tại Quảng Nam

 Để gìn giữ và phát huy làng nghề đúc đồng tuyền thống. Nghệ nhân đúc đồng Dương Ngọc Tiển của làng nghề. Đã thành lập  CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU Chuyên nhận đúc các sản phẩm đồ đồng như: Chuông đồng, tượng đồng, nhạc cụ bằng đồng, đỉnh đồng, hoành phi câu đối, đồ phong thủy, đồ thờ cúng , tranh chử,.. cho cá nhân , doanh nghiệp, chùa chiền, tu viện, nhà thờ,… trong và ngoài nước.

Nếu Quý khách đang có nhu cầu mong muốn đúc một trong các sản phẩm trên hãy liên hệ tới Đồng Phước Kiều để được nghệ nhân trực tiếp tư vấn.

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH DU LỊCH – THƯƠNG MẠI ĐỒNG PHƯỚC KIỀU

Địa chỉ: Thôn Thanh Chiêm, Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam
Phòng kinh doanh: (05) 103 711 329091 9432 267
Fax: (05) 103 867 990
Email: dongphuockieu@gmail.com
 Website: https://dongphuockieu.vn

Đánh giá post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll to Top